Khi chạy bộ vào mùa đông cần phải nhớ rõ những điều này

Khi chạy bộ vào mùa đông cần phải ghi nhớ rõ những điều này

Phương pháp thể dục Thể thao

Chạy bộ hiện đang là bộ môn thể dục đơn giản, dễ tập và mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích cả về mặt sức khỏe lẫn mặt tinh thần. Tuy nhiên, khi chạy bộ ngoài trời đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh, nhiều gió và thì rất dễ gặp phải những chứng bệnh như là cảm lạnh hay trúng gió… Vậy làm cách nào để chạy bộ mùa đông được tốt và có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi tham gia tập luyện? Trong bài viết ngày hôm nay, XBOnline chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm hay và những điều cần ghi nhớ khi chạy bộ mùa đông.

Mặc đồ đủ ấm 

Mặc đồ đủ ấm 

Nền nhiệt độ ở khu vực miền Bắc Việt Nam hiện đã xuống xấp xỉ 10 độ C. Nhiều nơi đã xuống dưới 10 độ, thậm chí sát mức 0 độ ở những tỉnh miền núi. Vì vậy, tập thể dục buổi sáng sớm vào mùa đông cần phải lưu ý một số điều để đảm bảo sức khỏe. Vào mùa đông, ngoài việc giữ ấm khi ngủ bằng chăn đắp dày, nhiệt độ phòng ấm áp… thì bạn vẫn phải để ý đến việc khi ra khỏi chăn cần mặc ấm ngay. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khi ở trong chăn và khi ra khỏi chăn hoặc khỏi phòng sẽ rất nguy hiểm. Vì thế bạn nên ghi nhớ để sẵn quần áo ấm bên cạnh giường để khi tỉnh dậy là mặc ngay.

Sau khi ngủ dậy nên uống nước ấm

Miền Bắc đã bước vào đợt rét đậm, rét hại với nền nhiệt độ cực thấp. Là một người có thói quen chạy bộ, đặc biệt là buổi sáng, bạn cần phải lưu ý những điều sau… Khi ra khỏi giường, bạn nên đi vệ sinh. Sau đó, bạn nên uống ngay một cốc nước ấm từ 200ml trở lên. Uống nước sau khi ngủ dậy đã được các chuyên gia khuyên áp dụng cho tất cả mọi người. Bởi cơ thể cần được bổ sung nước ngày sau cả một đêm ngủ. Uống nước sớm sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn ở những thời điểm sau đó trong ngày.

Có một bữa ăn nhẹ trước khi chạy

Có một bữa ăn nhẹ trước khi chạy

Vào mùa hè, bạn có thể dậy và chạy ngay mà không cần ăn gì nếu chạy dưới 10km. Thực tế điều này đã được nhiều người áp dụng. Và được đánh giá cao bởi cách đó giúp giảm cân khá hiệu quả. Tuy nhiên, vào mùa đông, bạn nên ăn nhẹ trước khi chạy. Bởi cơ thể cần nhiều nhiệt hơn vào mùa đông. Và bạn thường có xu hướng cảm thấy đói hơn vào mùa đông, dù không vận động gì nhiều. Bạn nên ăn nhẹ một lát bánh mì, một quả chuối hay một chút ngũ cốc trộn sữa tươi ấm cũng rất tốt. Sau khi ăn khoảng 30 phút (có thể lâu hơn nếu thời gian cho phép) thì bạn có thể bắt đầu bài tập của mình.

Đồ giữ ấm mỏng nhẹ

Bạn nên mặc một chiếc áo gió nhẹ để giữ ấm. Hiện nay đã có nhiều hãng thể thao sản xuất các loại áo gió mỏng đến nỗi bạn có thể gói lại và nhét vào túi sau của quần. Áo gió chuyên dụng tuy mỏng nhưng chống gió và giữ ấm tốt. Ngoài ra, bạn có thể mặc quần bó, đi tất cao cổ, đi găng tay, khăn cổ… nếu trời quá rét. Nhưng hãy tính đến phương án sẽ phải cởi đồ ra khi chạy một lúc là sẽ nóng người. Vì thế đồ đi kèm nên mỏng nhẹ để không ảnh hưởng đến buổi tập.

Khởi động cơ thể kỹ và ăn sau khi tập

Khởi động cơ thể kỹ và ăn sau khi tập

Tập luyện vào mùa đông thì khâu khởi động rất cần ghi nhớ kỹ hơn. Việc khởi động kỹ càng vừa làm cơ thể nóng lên, lại tránh chấn thương. Sau khi tập, bạn nên ăn đầy đủ để cơ thể giữ ấm tốt hơn. Tuyệt đối không nhịn đói quá 30 phút sau khi tập. Và nếu muốn tắm sau buổi tập thì phải đảm bảo nhà tắm kín gió và nước nóng đủ sử dụng.

Hít thở đúng cách 

Như đã nói, bạn rất dễ mắc phải các bệnh về hô hấp khi tập thể dục dưới tiết trời se lạnh. Vì vậy, cần ghi nhớ đến việc hít thở khi tập thể dục chạy bộ ngoài trời. Hãy học cách thở bằng bụng hít thật sâu để không khí vào đầy bụng. Qua đường mũi rồi sau đó thở ra. Trong khí tập, bạn nên tránh há miệng để không khí không lọt vào bụng qua khí quản, nhờ đó có thể tránh được nguy cơ viêm họng và các bệnh hô hấp khác.

Nguồn: webthethao.vn