Những nguyên nhân khiến tình cảm vợ chồng âm thầm rạn nứt

Những nguyên nhân thầm lặng khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt

Đời sống Đời sống gia đình

Đàn ông thì thường giữ nhiều bí mật, nói ít làm nhiều. Còn người phụ nữ có thói quen nói nhiều thành ra hay càm ràm. Có lẽ vì tính khí trái ngược nên nhiều cặp vợ chồng đã xích mích, cãi vã dẫn đến tình cảm rạn nứt. Chính vì vậy, những người chồng người vợ nên tránh làm những hành động dễ dẫn tới bất đồng. Việc giữ gìn tình yêu thực ra chẳng quá khó như bạn nghĩ. Đôi khi chỉ cần chào nhau bằng một tin nhắn buổi sáng, kế thúc bằng một lời chúc ngủ ngon buổi tối là tình cảm vợ chồng đã vô cùng khăng khít rồi.

Sử dụng từ ngữ không thích hợp

Mặc dù giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong các mối quan hệ, nhưng tốt nhất không nên nói bốn từ dưới đây:

– “Nên”: (Ví dụ: Lẽ ra anh/cô nên…). Từ này thể hiện sự thất vọng khi người bạn đời không hành động như bạn mong muốn. Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng Carla Manly cho rằng. Việc sử dụng từ “nên” có thể đẩy mối quan hệ vào tình trạng bế tắc. Hoặc khiến vợ/chồng tránh né bạn. Từ “nên” cũng khiến bạn đời có cảm giác bạn đang cố gắng chế ngự và kiểm soát họ.

– “Luôn luôn” (Ví dụ: Anh luôn luôn làm thế này…). Điều này khiến vợ/chồng cảm thấy như thể họ không được phép sai lầm.

– “Không bao giờ”: Khi bạn nói bạn đời “không bao giờ” làm điều gì đó. Sẽ “có thể làm giảm những khía cạnh tích cực trong hành vi của một người”. Bởi vì chắc chắn lời buộc tội của bạn tuyệt đối không chính xác. Mà còn có xu hướng kích hoạt phản ứng phòng thủ. Gây phản tác dụng đối với việc giải quyết xung đột.

– “Nhưng”: (Ví dụ: Đúng, tôi đã sai đấy, nhưng…).Điều này khiến bạn đời cảm thấy những gì họ nói không được lắng nghe.

Sử dụng từ ngữ không thích hợp

Chú vào sự hy sinh để cảm ơn họ

Giả sử bạn được nhận một bó hoa hồng tuyệt đẹp trong bữa tối lãng mạn với người yêu. Bạn sẽ phản ứng thế nào? Nhiều người chúng ta sẽ nói: “Em cảm ơn, nhưng anh không cần làm thế đâu!”. Hoặc “Em cảm ơn, anh không cần phải vất vả vì em như vậy!”. Đây được cho là cách giao tiếp không phù hợp.

Thay vì nhấn mạnh cái giá phải trả của hành động. Bạn hãy cảm ơn bằng cách nói nói mình rất vui và hạnh phúc khi được nhận món quà đó. Bạn có thể nói “Cảm ơn anh, những bông hoa đẹp quá. Em rất thích được tặng bó hoa này”.

Ngủ ở những thời điểm khác nhau

Bạn có hay thức khuya khi bạn đời ngủ sớm hơn không? Nếu có, rất có thể, tình yêu của bạn đang âm thầm nhạt dần. Một nghiên cứu trên Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ (Pubmed), năm 2016, cho hay, phụ nữ thích đi ngủ cùng lúc với bạn đời. Nhưng khoảng 75% các cặp vợ chồng đi ngủ vào những thời điểm khác nhau, gồm lịch làm việc, xem TV hoặc lướt mạng.

Nghiên cứu của chuyên gia Jankowski và cộng sự, năm 2014 cho hay, hoạt động tình dục và ham muốn của phụ nữ diễn ra bất kể thời gian nào. Trong khi đó, nhu cầu quan hệ tình dục nhiều nhất của đàn ông lại xảy ra vào các giờ buổi sáng hoặc buổi tối, theo thứ tự thời gian. Do đó, các cặp vợ chồng có nhóm thời gian không khớp nhau có nhiều xung đột trong hôn nhân và ít quan hệ tình dục hơn.

Ngủ ở những thời điểm khác nhau

Bỏ qua việc chúc ngủ ngon

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta phải làm việc chăm chỉ, trả lời e-mail, đi làm, làm việc nhà và quản lý tài chính … Vì vậy, tình cảm vợ chồng có thể bị những bận rộn nuốt chửng. Đôi khi ta xem hạnh phúc hiện có là điều hiển nhiên mà quên mất những điều nhỏ nhặt vun đắp cho hạnh phúc đó. Chỉ cần một nụ hôn lên trán và lời chúc ngủ ngon, đối phương sẽ cảm thấy ấm áp, ngon giấc khi bên bạn đời.

Không đánh giá cao những công sức của bạn đời

Việc chê bai, chỉ trích đối phương là điều tối kỵ nhất trong hôn nhân. Đàn ông vì cái tôi quá lớn nên không công nhận thành tích của vợ. Còn vợ vì nhiều lý do mà đi chê bai chồng vô dụng, bất tài. Điều này như con dao sẽ dần giết chết cuộc hôn nhân của bạn. Là vợ chồng hãy dành cho nhau lời động viên cũng như an ủi khi đối phương làm tốt. Đừng đặt nặng vấn đề hơn thua kẻo đánh mất mối quan hệ của chính mình.

Không đánh giá cao những công sức của bạn đời

Xem nhau là của riêng, không để đối phương giao tiếp với bất cứ ai

Đây là hành động chiếm hữu chứ không phải gọi là tình yêu. Dù đã là vợ chồng, bạn cũng phải dành cho đối phương khoảng không gian riêng, đừng bắt ép người bạn đời làm theo ý mình. Việc tôn trọng cảm xúc và cuộc sống riêng tư của đối phương giúp cho tình cảm của vợ chồng bạn càng gắn bó hơn.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Đời sống gia đình.

Nguồn: vnexpress.net