Những bước mẹ có thể giúp trẻ làm quen với việc có em

Những bước mẹ có thể giúp trẻ làm quen với việc có em

Đời sống Đời sống gia đình

Trẻ nhỏ thường chưa hiểu ý nghĩa của việc chia sẻ cho đến khi chúng 4 tuổi. Con sẽ bị xáo trộn tâm lý vì phải giờ đây chia sẻ với em từ đồ chơi đến bố mẹ. Việc này diễn ra quá đột ngột khiến con bị sốc. Để tạo điều kiện cho con hòa nhập và tập xây dựng một mối quan hệ lành mạnh giữa anh chị em, bố mẹ nên khéo léo trong cách ứng xử với con. Nếu ba mẹ hành động đúng cách, việc có em sẽ không trở thành sự xáo trộn với con

Hãy thủ thỉ với con về đứa em sắp chào đời

Cha mẹ cần thành thật và giải thích với con rằng lúc em vừa chào đời sẽ ngủ, ăn và khóc. Và sẽ không chơi cùng con ngay lập tức. Khuyến khích con tương tác với em bằng cách “nói chuyện với bụng của mẹ”. Và vỗ về em bé trong bụng hoặc cảm nhận em đang quẫy đạp. Hãy cùng con lên kế hoạch vui chơi với em bé khi em chào đời. Nếu cần thay đổi phòng của con. Vậy nên làm trước khi con nhỏ chào đời. Như vậy, đứa trẻ sẽ không cảm thấy mình bị thay thế.

Đừng lấy em bé mới ra đời ra làm lý do

Hãy cẩn thận khi lấy con nhỏ ra làm một cái cớ cho việc bạn không thể làm điều gì. Kể cả đó là sự thật đi chăng nữa. “Mẹ không thể giúp con, mẹ phải chăm em”. “Trật tự đi, con sẽ làm em thức giấc đấy”. “Em đang ngủ nên chúng ta không thể đi chơi đâu”… Đó là những câu khiến đứa lớn nghĩ rằng nguồn gốc của mọi bất hạnh là do em. Nó sẽ ghét bỏ em mình, thậm chí có hành động gây tổn thương cho em.

Nên giữ lối sống gia đình đều đặn như cũ

Có thêm một đứa trẻ sẽ khiến hầu hết các gia đình rơi vào cảnh bối rối. Tuy nhiên, nên cố gắng duy trì một lịch trình đều đặn để giúp con lớn cảm thấy bớt lo lắng. Hãy đảm bảo con được nuôi dạy, tham gia vào mọi hoạt động chúng vẫn làm khi chưa có em. Như thức dậy và đi ngủ đúng giờ.

Nên giữ lịch sinh hoạt đều đặn

Nên thừa nhận cảm xúc của con

Đừng bao giờ gạt bỏ cảm xúc của con bạn hoặc la mắng để khiến chúng nổi giận. Con rất dễ bộc lộ cảm xúc tiêu cực hoặc thậm chí biến nó thành hành động.  Thay vì vậy, nên nói với con rằng bố mẹ hiểu cảm xúc con đang trải qua và bố mẹ cũng cảm thấy như vậy. Luôn khẳng định với đứa trẻ, dù thế nào chăng nữa, bố mẹ vẫn yêu con và khuyên trẻ thoải mái bộc lộ cảm xúc của mình.

Nếu bạn nghe thấy con nói những câu như “Con ghét em bé”, đừng nói rằng con đã sai. Dù biết câu nói này nghe rất đau lòng, nhưng không nên cố ép trẻ phải yêu thương em mình. Thay vào đó, nên nói với con cảm xúc của nó là bình thường và hy vọng cảm xúc ấy sẽ sớm qua đi. Sự thừa nhận sẽ làm giảm bớt tiêu cực của con bạn.

Tặng quà cho con

Chắc chắn em nhỏ sẽ được tặng rất nhiều quà. Vì vậy, thi thoảng hãy tạo bất ngờ cho đứa lớn của bạn bằng một món quà. Nó không cần thứ gì quá to tát và lạ mắt, chỉ cần bạn tặng quà sẽ khiến con biết mình quan trọng và được yêu thương.

Khuyến khích con cùng chăm em giúp mẹ

Nhờ đứa lớn chăm đứa nhỏ, nhưng đừng thúc giục nếu nó không muốn. Hãy thường xuyên nói về vai trò quan trọng của một người anh, người chị trong gia đình để xem con có muốn lấy tã, sữa, chọn quần áo hay đưa nôi cho em không.

Bạn nên thử dạy con lớn cách đeo tất, lấy sữa cho em. Chúng sẽ cảm thấy tự hào vì sự “trưởng thành” của mình, khi được giao trách nhiệm.

Khuyến khích con cùng chăm em giúp mẹ

Quan tâm con lớn nhiều hơn

Cha mẹ nên phân nhau chăm con nhỏ, để có thời gian chất lượng cho đứa lớn. Hãy cho con quyền chọn chơi gì, làm gì cùng bố mẹ trong khoảng thời gian đó. Bạn cũng nên tạo không gian riêng tư cho con và dành cho nó thứ không cần chia sẻ với em. Ở đó, em bé không được bò đến phá hỏng đồ chơi của anh/chị.

Dạy con lớn tương tác với em

Trẻ có thể thô bạo một cách tự nhiên, nên hãy dùng búp bê hoặc thú nhồi bông làm mẫu để dạy chúng cách nhẹ nhàng chạm vào em và bế em. Hướng dẫn bé cách xoa lưng, ôm em đúng cách. Nói với đứa lớn rằng cách tiếp xúc như vậy sẽ giúp em dễ chịu và khen ngợi nó khi đã hoàn thành tốt việc này.

Chứng minh em bé là người thật

Hãy cho con biết em bé là một con người nhỏ bé có nhu cầu và sở thích riêng. Giải thích với nó rằng đứa em sơ sinh cần sữa, tã và ngủ nhiều, có thứ em thích và không thích. Cho con bạn xem những bức ảnh lúc nhỏ của nó. Bằng cách nhìn lại mình, trẻ dễ liên hệ với em bé mới chào đời.

Thiết lập ranh giới rõ ràng

Trẻ em cần phải học cách tôn trọng nhau. Điều đó có nghĩa là anh chị cả không được phép trêu chọc em, cũng như những đứa em cần được học cách không gây rắc rối cho anh chị chúng. Phòng ngủ là nơi riêng tư, và anh chị em nên xin phép trước khi vào. Cha mẹ nên vô tư khi trẻ cãi nhau xảy ra, nếu không cãi nhau sẽ trở thành một cái cớ để chúng có được sự chú ý của cha mẹ.

Thiết lập ranh giới rõ ràng

Khẳng định các con đều đặc biệt

Dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng không so sánh các con, ngay cả về những chủ đề có vẻ ngây thơ như: cân nặng khi sinh, mấy tháng thì bò hoặc đi, ai có nhiều tóc hơn…  Cũng đừng nói đứa này thông minh hơn, xinh đẹp hơn đứa kia – những điều dễ khiến trẻ ghen tị. Không chỉ bố mẹ, ông bà và những người xung quanh cũng đều phải lưu tâm điều này.

Nuôi dưỡng và giáo dục những phẩm chất đặc biệt trong mỗi đứa trẻ

Hãy khuyến khích niềm đam mê riêng của các con. Khi tài năng đặc biệt của một đứa trẻ được công nhận, nó sẽ đặt anh chị em ruột của mình sang một bên và xây dựng lòng tự trọng của mình…

Hãy dành thời gian ưu tiên một mình với mỗi đứa trẻ

Lũ trẻ rất thích những giây phút được ở bên bố mẹ. Vì vậy, cha mẹ nên ưu tiên cho việc này. Có thể trong công việc bạn không phải hối tiếc vì bạn không dành nhiều thời gian trong các cuộc họp nhưng có thể bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn với lũ trẻ của mình.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Đời sống gia đình.

Nguồn: vnexpress.net