Đừng sống chung với mẹ chồng khi thấy những dấu hiệu sau đây

Đừng sống chung với mẹ chồng khi thấy những dấu hiệu sau đây

Đời sống Đời sống gia đình

Một phụ nữ Singapore chia sẻ những tâm sự của mình trên diễn đàn Reddit: “Tôi yêu quý mẹ chồng mình. Nhưng tôi không hài lòng chuyện bà nhúng tay quá sâu vào cuộc sống riêng của vợ chồng tôi. Chồng tôi thì nói rằng cứ để mẹ anh như vậy, làm những gì bà muốn. Nhưng tôi, một người yêu sự riêng tư, tôi cảm thấy căng thằng tột độ”. Một số người phụ nữ khác cũng phàn nàn rằng việc sống chung với mẹ chồng khiến cô gặp khó khăn. Cô không thể nuôi dạy con cái như ý muốn bởi sự can thiệp của bà. Như vậy có thể thấy, việc sống với mẹ chồng là vấn đề chung. Đòi hỏi con dâu phải cân nhắc đến thời điểm thích hợp dọn ra ở riêng.

Tại sao sống chung với bố mẹ chồng có thể là một ý tưởng không hợp lý?

Mỗi gia đình đều cần không gian riêng tư để phát triển như một đơn vị duy nhất. Mặc dù bố mẹ chồng luôn là một phần của gia đình. Thế nhưng họ không nhất thiết nên can thiệp vào cuộc sống của con cái. Đương nhiên, mâu thuẫn nảy sinh không phải lỗi ở con dâu hay mẹ chồng. Thực tế, duy trì một khoảng cách lành mạnh. Đó là chìa khóa cho một mối quan hệ tốt đẹp.

Khi nào thì không nên chung sống với bố mẹ chồng?

Theo tiến sĩ người Mỹ về tâm lý học gia đình, kiêm chuyên gia trị liệu Bethany Cook. Nếu bạn cảm thấy rằng mẹ chồng (hoặc mẹ chồng tương lai) có những dấu hiệu sau đây. Thì tốt nhất là nên cân nhắc về việc dọn ra sống riêng.

Mẹ chồng bỏ qua ranh giới cá nhân

Nếu bạn yêu cầu mẹ chồng không không đăng ảnh con bạn hoặc của bạn lên mạng xã hội mà bà vẫn làm như vậy, cần phải phản đối. Thiết lập ranh giới là một công việc cần thiết khi chung sống. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ chồng vẫn bỏ qua điều đó, việc chung sống là bất khả thi.

Mẹ chồng bỏ qua ranh giới cá nhân

Mẹ chồng luôn đúng

Khi bạn và mẹ chồng có bất đồng (dù nhỏ đến mức nào), bà vẫn tìm mọi cách để lôi kéo mọi người (bao gồm cả đối tác của bạn) đứng về phía mình. Theo tiến sĩ Cook, cách làm này của mẹ chồng khiến mối quan hệ của các con được đặt xuống vị trí thứ hai, và quan trọng nhất là sự hài lòng của bà. Trong nhiều trường hợp, để xoa dịu cảm xúc của mình, bà phớt lờ con dâu – một phương pháp tâm lý sử dụng sự im lặng để hạ thấp nửa kia . Tiến sĩ Cook đánh giá, đây là một phương pháp đặc biệt khó đối phó.

Bà đối xử theo cách khác khi vắng mặt chồng bạn

Bà luôn tỏ ra tôn trọng khi chồng của bạn có mặt, nhưng khi anh không hiện diện, bà có thể công khai chỉ trích hoặc khó chịu với bạn. Điều này có thể khiến bạn trở thành kẻ nói dối và gây ra những vấn đề về lòng tin.

Trong một số trường hợp, mẹ chồng có thể đi nói xấu bạn với gia đình, bạn bè, khiến hình ảnh bạn bị tổn hại, làm vị thế của bạn trong cộng đồng, trong gia đình bị suy yếu, khiến bạn “thất bại toàn tập”, do không có mặt để giải thích cho chính mình.

Sự riêng tư bị giảm bớt

Dù mới cưới hay đã bên nhau nhiều năm, tất cả các cặp đôi đều cần có thời gian riêng tư bên nhau. Điều này không chỉ liên quan đến những phút tình cảm, mà còn là việc giải quyết những bất đồng, xích mích, đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Mỗi cặp vợ chồng đều muốn khởi tạo môi trường sống riêng, bao gồm việc chọn đồ trang trí nhà cửa, thói quen ăn uống và thậm chí cả thời gian ngủ… riêng. Khi ở chung nhà với bố mẹ chồng, bạn có thể sẽ bước vào một không gian được thiết lập sẵn, có các quy tắc và truyền thống riêng, do đó, việc xây dựng các quy tắc mới của riêng bạn là điều khó khăn.

Sự riêng tư bị giảm bớt

Thêm vào đó, mức độ thân mật quá cao gây ra sự thất vọng. Trước khi kết hôn, bạn có thể tiếp xúc với cha mẹ người yêu và hiểu sơ qua về họ. Ngược lại, họ cũng chỉ hiểu phần nào về bạn. Tuy nhiên, khi thực sự sống chung dưới một mái nhà, bản chất của mỗi người đều lộ rõ. Điều này có thể dẫn đến những kỳ vọng bị phá vỡ. Ví dụ, cha mẹ chồng kỳ vọng bạn sẽ đóng góp, đảm nhận một số trách nhiệm trong nhà, trong khi bạn không muốn. Điều này sẽ dẫn đến sự rạn nứt tình cảm giữa bạn với bố mẹ chồng, thậm chí gây rạn nứt vợ chồng.

Những lời khuyên không mong muốn

“Con nên gấp quần áo cho chồng thế này” là một trong những lời nói cho thấy người mẹ chồng đang cố gắng đưa mình vào mối quan hệ mật thiết của các con.

Trên thực tế, không phải mọi lời khuyên đều được hoan nghênh, đặc biệt là khi bạn không có nhu cầu nhận nó. Tuy nhiên, bố mẹ chồng thường nhiệt tình đưa ra lời khuyên dưới “vỏ bọc” là những câu nói bình thường, dựa trên kinh nghiệm sống của họ. Đương nhiên, không phải tất cả lời khuyên từ phụ huynh đều vô ích.

Can thiệp sâu vào việc nuôi dạy con cái

Việc ông bà can thiệp vào việc nuôi dạy trẻ là một việc hoàn toàn dễ hiểu, nhất là khi họ từng trải qua việc nuôi nấng, chăm sóc những đứa trẻ thành người. Tuy nhiên, là cha mẹ đứa trẻ, nếu bạn có những quy tắc nghiêm ngặt về việc nuôi dạy con thì không nên có bất cứ sự thỏa hiệp nào, để cha mẹ hiểu rõ các quy tắc đó và thực hiện theo.

Can thiệp sâu vào việc nuôi dạy con cái

Tình cảm mẹ con không tốt đẹp

Sống chung với bao mâu thuẫn, xích mích. Thì thử hỏi có mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu nào thấy thoải mái hay không? Thậm chí cứ tích tụ dần càng nhiều sẽ khiến mẹ con càng ghét nhau. Và rồi mất tình cảm mẹ con từ khi nào chẳng hay.

Chồng luôn ở thế khó xử

Hai người phụ nữ mà chồng yêu thương nhất xích mích, mâu thuẫn. Thử hỏi người đàn ông đứng giữa – một bên phận làm con, một bên là chồng thì biết bệnh ai? Nếu bênh vợ thì chắc chắn mẹ chẳng vui gì, thậm chí là trách móc, giận hờn. Còn nếu bênh mẹ thì vợ sẽ tổn thương ghê gớm lắm. Chính điều này khiến người đàn ông đứng giữa rất khó xử và lâm vào thế bí.

Bị soi mói đủ điều, mất tự do

Sống chúng với bố mẹ chồng làm sao con dâu có thể thoải mái như ở nhà được. Chắc chắn sẽ bị soi mói từ việc nhỏ nhặt nhất. Nếu có làm theo ý mình chắc chắc không khỏi bị chê bai, trách móc. Và như vậy quả thực rất mệt mỏi, khó chịu.

Thậm chí sống chung bạn chẳng thể mua những thứ mình thích. Mà có mua mời bố mẹ chồng ăn đấy thì lại nghe những điệp khúc “ăn cái này không tốt đâu”. Hay “cái này mua hết nhiều tiền không”. Thậm chí còn bị cho là “hay ăn” nữa. Nếu là chị em, chị em có muốn điều này không?

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Đời sống gia đình.

Nguồn: vnexpress.net