Cách nạp carb tốt nhất cho cơ thể khi chạy

Cách nạp carb tốt nhất cho cơ thể khi tham gia chạy

Dinh dưỡng Thể thao

Carb tốt là một loại chất dinh dưỡng rất quan trọng cho cơ thể con người. Nếu không có loại chất này, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, thèm ăn. Nếu hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của carb, bạn sẽ đề cao ý thức cần nạp chất này bằng một cách khoa học để bảo vệ chính cơ thể mình. Carb là loại bao gồm hàm lượng đường, chất xơ… Carb cung cấp nguyên liệu và chất dinh dưỡng cho hệ thần kinh trung ương, năng lượng để cơ bắp làm việc. Tuy nhiên chúng cũng ngăn chặn protein được sử dụng tạo nên năng lượng, carb còn làm cho các chất béo được chuyển hóa. 

Carb đóng vai trò quan trọng trong não bộ. Việc thiếu hay thừa carb có khả năng ảnh hưởng tới não bộ làm ảnh hưởng tới trí nhớ, tâm trạng… Carb còn được chia làm hai phần: carb đơn giản và carb phức hợp, carb đơn giản có một đến hai loại đường đơn, có trong các loại trái cây và sữa. Các loại này được gọi là monosaccharide. Carb phức hợp chứa ba loại đường trở lên, nó được gọi là thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tốt như đậu hà lan và các rau củ khác. 

Nguồn cung cấp carb tốt

Nguồn carb (carbohydrate) lành mạnh là một thành phần quan trọng để thúc đẩy hiệu suất tốt của runner trước mỗi cuộc đua. Carb gồm hàm lượng đường, tinh bột, chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau và các sản phẩm, chế phẩm từ sữa. Những người chạy bộ đều nắm rõ tầm quan trọng của việc nạp carb trước khi tham gia một cuộc đua marathon nhưng không phải ai cũng nắm được thời điểm “vàng” và cách chọn thực phẩm.

Nguồn cung cấp carb tốt

Thời điểm nạp carb

Khi bạn ăn một bát mì spaghetti, hầu hết các carb được lưu trữ dưới dạng glycogen trong cơ bắp và gan của bạn. Monique Ryan, R.D., tác giả của “Sports Nutrition for Endurance Athletes” (tạm dịch Dinh dưỡng thể thao cho vận động viên sức bền) cho biết, glycogen là dạng năng lượng dễ tiếp cận nhất với cơ thể, nhưng nó không phải là nguồn duy nhất. Trong cuộc đua marathon, runner sẽ đốt cháy cả glycogen và chất béo. Khi hết glycogen, cơ thể sẽ chậm lại vì nó cần biến chất béo thành năng lượng. 

Các vận động viên có thể lấp đầy cơ bắp bằng glycogen chỉ sau một bữa ăn; đó là lý do họ nên bắt đầu nạp carb hai hoặc ba ngày trước cuộc đua. Nhiều người có thói quen nạp carb trước cả tuần; tuy nhiên nhiều nghiên cứu chứng minh việc nạp carb như vậy không hiệu quả và gây căng thẳng hơn cho người chạy; thậm chí có thể khiến cơ thể trở nên chậm chạp.

Do đó, để chuẩn bị tốt cho cuộc đua; runner hãy bắt đầu tăng lượng carbohydrate của cơ thể trước 48 giờ.

Thực phẩm nên dùng để cung cấp carb

Ngoài thời điểm nạp carb; những loại thực phẩm được chọn để cũng rất quan trọng. Trong quá trình này; protein và chất béo nên được giảm thiểu và carbohydrate dễ tiêu hóa nên được chú trọng.

Carbohydrate phức tạp

Carbohydrate phức tạp như ngũ cốc và rau quả rất bổ dưỡng nhưng chứa rất nhiều chất xơ; và chất xơ có thể gây ra vấn đề đầy hơi và tiêu hóa. Bên cạnh đó, thực phẩm giàu chất béo như dầu; bơ và phô mai, cũng như những thực phẩm chứa lượng protein cao, làm bạn no nhanh và mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn carbohydrate. Chúng nên được giới hạn trong quá trình tải carb suốt 48 giờ của runner. 

Nguồn cung cấp carb tốt

Các loại carb tốt phổ biến

Các lựa chọn carb phổ biến là bánh rán, bánh sừng bò và pizza. Những thực phẩm hỗn hợp này nên kết hợp với các thực phẩm có tỷ lệ carbohydrate cao hơn như bánh quy, nước trái cây, gạo trắng; chuối, mì ống với sốt cà chua hoặc bánh mì tròn. Bột yến mạch; bánh mì, bánh kếp, bánh quế, sữa chua và nước trái cây cũng dễ tiêu hóa.

Nhiều loại trái cây chứa nhiều carbs nhưng cũng chứa nhiều chất xơ; và quá nhiều có thể gây ra vấn đề về dạ dày. Chuối là một lựa chọn ít chất xơ; theo chuyên gia dinh dưỡng thể thao Ilana Katz; R.D. Với táo, đào và lê, bạn có thể bỏ vỏ trước khi ăn để giảm hàm lượng chất xơ, tốt cho tiêu hóa.

Các loại carb tốt phổ biến nhất

Trong quá trình tập luyện marathon, runner có thể cần 5 đến 7 gram carbohydrate; cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Runner cũng có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và bổ sung thêm carbs như một ly nước trái cây trong bữa ăn; mật ong hoặc xi-rô trái cây yêu thích hoặc thêm một phần mì ống hoặc gạo… 

Nếu muốn tận dụng tối đa lượng carbohydrate; runner có thể tìm tới các chuyên gia dinh dưỡng thể thao để tư vấn thêm.

Tìm hiểu nhiều thông tin thú vị về dinh dưỡng để có thêm nhiều kiến thức hấp dẫn.

Nguồn: vnexpress.net