Những bài thuốc dân gian trị chứng đau bụng kinh

Những bài thuốc dân gian trị chứng đau bụng kinh

Bài thuốc dân gian Sức khỏe

Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh có thể xảy ra trước, trong và sau những ngày “đèn đỏ” ​​với các biểu hiện như đau bụng dưới, đau thắt lưng, tức ngực, thậm chí nghiêm trọng hơn như khó thở, vã mồ hôi, khó khăn trong việc đứng và ngồi, mặt tái mét. Tử cung co bóp quá chặt, chèn ép các mạch máu lân cận, cắt đứt nguồn cung cấp oxy cho các tế bào cơ. Một phần cơ tử cung bị thiếu oxy gây đau bụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn một số bài thuốc giúp xoa dịu chứng đau bụng trong những ngày đến kỳ kinh nguyệt.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng tự nhiên xảy ra có tính chất định kỳ hàng tháng khi cơ thể chuẩn bị cho việc thụ thai. Hiện tượng này sẽ diễn ra mỗi tháng một lần ở phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản. Ở giai đoạn đầu của chu kỳ, tử cung hình thành một lớp niêm mạc mô máu để chuẩn bị cho trứng từ buồng trứng. Nếu trứng này được thụ tinh sẽ phát triển thành thai nhi. Còn nếu quá trình thụ tinh không xảy ra thì lớp niêm mạc mô máu này sẽ bong ra. Và được tử cung co bóp đẩy ra qua đường âm đạo.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Hầu hết phụ nữ khi đến ngày hành kinh đều bị đau bụng. Đau bụng kinh thường bắt đầu trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt. Các cơn đau thường kéo dài trong khoảng từ 2 -3 ngày. Ngày đầu tiên bao giờ cũng đau nhất. Các cơn đau này thường ở bụng dưới kèm theo đau mỏi lưng, đùi. Có người sẽ chỉ bị đau âm ỉ không đáng lo ngại. Nhưng có những người có thể bị đau bụng kinh dữ dội, chân tay bị lạnh. Thậm chí là đau quằn quại dẫn đến hôn mê. Trong trường hợp phụ nữ bị đau bụng kinh, có thể uống nước ngải cứu, gừng tươi hay ngâm chân trong nước thảo dược, giúp xoa dịu cơn đau bụng trong ngày “đèn đỏ”.

Những cách chữa đau bụng kinh thông thường

Có nhiều cách chữa đau bụng kinh. Massage, chườm đá nóng hay lăn bình nước ấm qua bụng vừa massage. Ngoài ra, có thể dùng một túi muối hạt hơ lửa cho nóng ấm để chườm bụng. Một nắm lá ngải cứu cùng muối hạt hơ nóng chườm trên bụng cũng có tác dụng tốt xoa dịu cơn đau. Bên cạnh đó,  bạn có thể ngâm chân 15-20 phút trong nước muối nóng. Hoặc nước dược liệu có tinh dầu như quế, sả, củ địa liên, gừng. Giúp cơ thể thư giãn và tác động lên những mạch máu, nhờ vậy làm giảm cơn đau.

Những cách chữa đau bụng kinh thông thường

Một số người còn sử dụng phương pháp châm cứu trong trường hợp cơn đau bụng kinh nặng. Thuốc uống chống co thắt tử cung và có tác dụng an thần nhưng thường đi kèm tác dụng phụ, do đó chỉ dùng khi thực sự cần thiết, không nên lạm dụng.

Theo Đông y, một số cây thuốc quen thuộc có thể chữa chứng đau bụng kinh như:

– Ngải cứu nấu nước sôi, khoảng 10 phút. Lấy nước uống, uống 2-3 lần trong ngày.

– Cỏ cú:  30g củ tươi, nếu củ khô thì 12g, một lít nước. Nấu sôi 15 phút, uống vài lần trong ngày.

– Một nắm cây ích mẫu, chừng 20g nếu lá khô, nấu cùng một lít nước để uống.

– Nhân trần, 3 loại nhân trần đều dùng được, nấu 50g tươi hoặc 15g khô nấu đặc uống.

– Gừng tươi 20g đun nước uống giúp ấm bụng, xoa dịu cơn đau.

Hy vọng bài viết của Xuất bản online đã cung cấp cho bạn đọc những bài thuốc hữu hiệu.

Nguồn: suckhoedoisong.vn