Những bài thuốc dân gian điều trị chứng lạnh tay chân

Những bài thuốc dân gian điều trị chứng lạnh tay chân

Bài thuốc dân gian Sức khỏe

Bàn tay và bàn chân lạnh ngay cả khi đang ở nhiệt độ bình thường, thậm chí là nhiệt độ cao là một chứng bệnh phổ biến ở nhiều người. Mặc dù có thể gây ra những khó chịu cho cơ thể nhưng nó được chuẩn đoán là một hiện tượng bình thường, có thể là một cơ chế bình thường giúp điều hòa thân nhiệt. Tuy nhiên không thể vì thế mà mang tâm lý chủ quan, nếu để chứng lạnh tay chân kéo dài, có thể dẫn đến những hậu quả về hệ thần kinh và quá trình lưu thông máu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn một vài bài thuốc giúp chữa trị chứng bệnh này.

Hiện tượng tay chân lạnh

Con người là động vật hằng nhiệt, điều đó có nghĩa là nhiệt độ cơ thể mỗi chúng ta luôn được điều chỉnh ở một nhiệt độ hằng định. Khi nhiệt độ ngoài trời hạ xuống, cơ thể đảm bảo giữ cho máu lưu thông đến tất cả các cơ quan quan trọng để giữ ấm. Điều này có thể làm giảm lượng máu chảy đến các chi khiến bạn cảm thấy lạnh. Đây là điều hết sức bình thường và các mạch máu ở tay và chân bắt đầu co lại để tránh tình trạng mất nhiệt.

Hiện tượng tay chân lạnh

Một số người có thể có bàn chân và bàn tay lạnh hơn một cách tự nhiên mà không bao hàm bất kỳ tình trạng bệnh lý nào. Trong trường hợp này, việc cần làm duy nhất là giữ ấm để bảo vệ chúng. Tuy nhiên nếu bàn chân và bàn tay luôn trong tình trạng lạnh quá mức. Thậm chí gây khó chịu hoặc đi kèm với một số triệu chứng chẳng hạn như thay đổi màu sắc ngón tay. Đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý của cơ thể.

Những triệu chứng và cách xử lý khi lạnh tay chân

Chứng tay chân lạnh thường gặp ở những người tỳ thận dương khí hư. Chức năng nội tạng suy yếu không sưởi ấm cơ thể. Về mùa đông ăn uống không hợp lý, quần áo không đủ ấm. Người cao tuổi; người đang mắc một số bệnh mạn tính như đái tháo đường, huyết áp thấp, tim mạch…

Những triệu chứng và cách xử lý khi lạnh tay chân

Nếu đi ngoài đường hay trong phòng gặp lạnh người bệnh thấy tay chân lạnh run, nổi da gà, mặt tái mét, run lập cập, mạch yếu. Đây là tình trạng hạ thân nhiệt, cần xử lý kịp thời. Có thể dùng máy sấy tóc xịt hơi ấm hoặc cứu ấm, chườm ấm, xoa dầu nóng vào các huyệt hội kinh dương và kinh âm như đại chùy, quan nguyên, khí hải, thận du, mệnh môn, dũng tuyền, túc tam lý. Sau khi tiến hành, tay chân và toàn thân sẽ nhanh chóng được làm ấm. Sức khỏe người bệnh mau bình phục. Sau đây là 3 bài thuốc cổ phương trị chứng lạnh tay chân rất hiệu quả.

Bài thuốc trị chứng lạnh tay chân

Bài thuốc trị chứng lạnh tay chân

  • Thường xuyên lạnh tay chân, thể lực yếu, mệt mỏi… Dùng bài Thập toàn đại bổ gia giảm. Gồm: nhân sâm, bạch truật, phục linh, thục địa, đương quy, xuyên khung, hoàng kỳ, chích thảo, nhục quế, càn khương… Sắc uống. Công dụng đại bổ khí huyết. Thích hợp với người thường xuyên lạnh tay chân kèm đang mắc bệnh đái tháo đường, huyết áp thấp, ốm lâu ngày…
  • Thường xuyên chỉ lạnh tay, da xanh mét hoặc vàng úa, ăn kém, đại tiện lỏng lâu ngày là do tỳ vị khí hư. Phép trị nên ôn bổ tỳ vị. Dùng bài Tứ quân tử thang gia giảm gồm: nhân sâm, bạch truật, phục linh, cam thảo, càn khương. Sắc hoặc tán bột uống. Tác dụng: ích khí, kiện tỳ, dưỡng vị… Dùng tốt cho người lạnh tay, tỳ vị dương khí yếu.
  • Nếu chỉ lạnh chân kèm tiểu tiện không tự chủ, thủy thũng, đại tiện lỏng buổi sáng là do thận dương hư “hỏa hư”. Dùng bài Thận khí hoàn gia giảm gồm: thục địa, hoài sơn, đơn bì, phục linh, trạch tả, nhục quế,  phụ tử, bổ cốt chỉ… Công dụng: ôn bổ thận dương. Thích hợp cho người thường xuyên lạnh hai chân, hoặc trên đầu nóng dưới chân lạnh. Kết hợp ngâm chân nước ấm cho thêm muối, gừng hoặc dược liệu ấm, ngày ngâm 1-3 lần, mỗi lần 20-30 phút.

Bài thuốc bấm huyệt

Phòng ngừa chứng tay chân lạnh, bên cạnh dùng thuốc, cần tăng cường ăn vị bổ dương khí tính ấm. Như: thịt dê, thịt bò, thịt gà, thịt chim cu, chim cút, cật heo, trứng vịt lộn…. Hải sản như: tôm, tép, trạch, cá rô, cá lóc…; rau hành, hẹ, kiệu, ngải cứu, tía tô, cải cay… Đây là thực phẩm bổ dưỡng tính ấm; phòng trị chứng dương khí hư, tỳ thận dương hư tay chân lạnh rất hiệu quả.

Hiện tượng tay chân lạnh

Vị trí huyệt:

  • Đại chùy: Ngồi hơi cúi đầu, quay cổ qua lại phải trái, u xương nào cao nhất động đậy nhiều dưới ngón tay là đốt cổ 7. Huyệt nằm ngay chỗ lõm phía dưới đốt sống cổ số 7. Đốt sống cổ to nhất có thể nhìn thấy, trông như quả chùy.
  • Quan nguyên: thẳng dưới rốn 3 tấc, trên bờ xương mu.
  • Khí hải: dưới gai sống thắt lưng 3, đo ngang ra 1,5 tấc.
  • Túc tam lý: dưới mắt gối ngoài 3 tấc, phía ngoài xương mác khoảng 1 khoát ngón tay, nơi cơ cẳng chân trước, khe giữa xương chày và xương mác.
  • Thận du: dưới gai sống thắt lưng 2 đo ngang ra 1,5 tấc, ngang huyệt mệnh môn.
  • Mệnh môn: chỗ lõm dưới đầu mỏm gai đốt sống thắt lưng 2.
  • Dũng tuyền: co bàn chân và các ngón chân lại. Chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là huyệt.

Hy vọng bài viết của Xuất bản online đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Nguồn: suckhoedoisong.vn