Chế độ ăn giúp phục hồi năng lượng sau khi luyện tập

Chế độ ăn tốt nhất giúp phục hồi năng lượng sau khi luyện tập

Dinh dưỡng Thể thao

Cơ thể cũng giống như một động cơ vậy, bạn cần phải cung cấp nguyên liệu thì nó mới có thể hoạt động ổn định và khỏe mạnh được. Nếu bạn không chú ý tới ăn gì trước và sau khi luyện tập, bạn khó có thể kiểm soát được chế độ dinh dưỡng để duy trì trong cơ thể. Trong quá trình tập luyện thường đòi hỏi bạn cần phải có đủ sức lực để hoàn thành bài tập hiệu quả.

Vì thế bạn cần để ý tới ăn gì trước và sau khi tập luyện, nếu không bạn sẽ dễ bị kiệt sức trong quá trình tập luyện. Chế độ ăn uống trước khi tập luyện giúp bạn bổ sung năng lượng để tránh khỏi cảm giác mệt mỏi, kiệt sức trong khi tập luyện. Bạn nên bổ sung năng lượng trước khi tập luyện từ 1,5 tiếng đến 2 tiếng đồng hồ để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tránh cảm giác nôn ít, khó chịu… Sau quá trình tập luyện bạn cần bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể. 

Ăn gì sau tập?

Nhịn đói trước và sau khi tập luyện sẽ làm mất cơ và cũng không giúp giảm cân. Trong một bài báo, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney (Úc) phát hiện việc ăn chất bột đường có thể cải thiện hiệu suất tập luyện sức bền. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 50 nghiên cứu ngẫu nhiên về việc ăn chất bột đường và tập thể dục sức bền. Kết quả đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy tiêu thụ chất bột đường có thể tăng cường hiệu suất tập luyện sức bền.

Ăn gì sau tập?

Sau khi tập luyện, bạn nên tránh ăn salad, thay vào đó bổ sung một lượng carbohydrate và protein thích hợp. Mạng xã hội Hong Kong (Trung Quốc) gần đây lưu truyền thông tin ăn sau khi tập, hoạt động hấp thu của cơ thể trở nên bất thường khiến nhiều người không dám ăn gì hoặc chỉ ăn salad làm đầy bụng. Điều này thực chất rất có hại cho sức khỏe.

Trên góc độ Đông y, salad là đồ ăn mang tính hàn dễ làm tổn hại dương khí sau khi ăn. Một khi dương khí bị tổn hại, sự lưu thông của nước trong cơ thể suy giảm; nước không thể thoát ra, dẫn đến cơ thể có quá nhiều nước không được bài tiết; dẫn đến tiêu hóa không tốt; mệt mỏi và phù nề. Do vậy sau khi tập luyện, bạn không nên ăn salad.

Bổ sung dinh dưỡng thích hợp

Bổ sung dinh dưỡng thích hợp không chỉ bù đắp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp tăng cơ; giảm mỡ. Bạn nên ăn sau khi tập từ 30 phút đến một tiếng; lựa chọn các nguồn protein và carbohydrate chất lượng như cơm gạo lứt, cháo gạo; khoai lang, khoai tây, trứng gà, thịt lợn; thịt gà, cá, rau quả như chuối, táo, kiwi. Lưu ý, không nên ăn quá nhiều, no 70% là được; tỷ lệ carbohydrate và protein là 1:3. Bên cạnh đó; hạn chế đồ chiên rán, nhiều dầu, nhiều đường.

Bổ sung dinh dưỡng thích hợp

Bốn tổ hợp thực phẩm được khuyên ăn sau khi tập luyện bao gồm khoai lang; sữa đậu nành không đường; phô mai và trứng; chuối và sữa tươi ít béo; hạt khô chưa sấy và sữa chua ít béo. Những loại thực phẩm này đều chứa nguồn carbohydrate và protein chất lượng; thúc đẩy hoạt động tiêu hóa và hấp thụ. Đặc biệt trong hạt khô chưa sấy còn có rất nhiều chất béo tốt cho cơ thể.

Tìm hiểu nhiều thông tin thú vị về dinh dưỡng để có thêm nhiều kiến thức hấp dẫn.

Nguồn: vnexpress.net