Khi tham gia leo núi thì bạn cần phải biết rõ điều gì?

Khi tham gia leo núi thì bạn cần phải biết rõ điều gì?

Du Lịch kinh nghiệm du lịch

Chuẩn bị và sử dụng thiết bị leo núi đúng cách, tuân theo quy định của trưởng đoàn, chọn đường đi cẩn thận và thường xuyên theo dõi thời tiết là những điều bạn nên nhớ để tránh những tình huống xấu xảy ra khi leo núi. Leo núi là một hoạt động du lịch khá phổ biến ở Việt Nam, thường thấy ở các nhóm phượt, đặc biệt là nhóm sinh viên. Từ tháng 11 đến tháng 5 là thời điểm lý tưởng để mọi người lên lịch leo núi. Lần đầu trải nghiệm hành trình leo núi, bạn cần tìm hiểu những thông tin cần thiết để chuyến đi của mình thú vị và tràn đầy cảm xúc nhất.

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho leo núi

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho leo núi

Trước mỗi hành trình leo núi bạn cần biết rõ những vật dụng mình cần chuẩn bị. Ngoài các loại thuốc men, đồ sơ cứu, thực phẩm, quần áo… bạn còn phải soạn đủ cho mình những thiết bị cần thiết như la bàn, dây leo, máy định vị, gậy, đèn pin, pin dự phòng, còi, dao nhỏ… Trong trường hợp gặp nguy hiểm chắc chắn bạn sẽ cần dùng đến. Có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng thì bạn nên sắp xếp chúng ở những vị trí dễ lấy, đồng thời tập sử dụng cho thuần thục để không bị lúng túng khi dùng thật sự.

Tuân theo những quy định chung

Người được chọn làm trưởng đoàn thường phải là người am hiểu lịch trình và nhiều kinh nghiệm đi nhất trong đoàn. Chính vì vậy bạn nên chú ý lắng nghe và làm theo hướng dẫn của họ (mọi hiệu lệnh dừng nghỉ, đi nhanh hay chậm…) để hành trình đảm bảo sự an toàn cho không chỉ một mà tất cả mọi người. Ngoài an toàn bạn còn tận hưởng được trọn vẹn nơi mình đang đi qua. Đặc biệt không nên tách đoàn đi riêng, quá chậm hoặc quá nhanh so với mọi người trong đoàn dẫn đến trưởng đoàn khó kiểm soát và chuyến đi sẽ mất vui.

Phản ứng nhanh khi gặp rắc rối

Phản ứng nhanh khi gặp rắc rối

Ngoài việc nghiên cứu và lên lịch trình cẩn thận ra thì ứng biến khi chọn đường đi cũng rất cần thiết. Nên lưu ý những điều nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng như men theo suối, đánh dấu đường… Khi đi theo lối ven suối bạn sẽ dễ dàng có nước để dùng nếu hết, ngoài ra trường hợp bị lạc đường thì những người cứu hộ cũng sẽ tìm ở khu vực có nước như sông, suối … đầu tiên. Vừa đi bạn vừa phải đánh dấu lại đường để lưu ý cho những người đi sau cũng như khi phải quay lại nếu gặp bất trắc không thể hoàn thành hành trình như: chấn thương, cây đổ, núi lở…

Việc học cách sử dụng các món đồ sinh tồn cơ bản nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi cần dùng đến. Một số món đồ sinh tồn cơ bản cần thiết trong chuyến leo núi của bạn như đánh lửa, gương cứu hộ, còi, la bàn, bản đồ. Ngoài ra, bạn còn phải thật tự tin và bĩnh tĩnh xử lý trong mọi tình huống.

Nên đi vào mùa có thời tiết đẹp

Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất tới chuyến leo núi. Trước khi đi bạn chắc chắn phải xem dự báo thời tiết hoặc thăm dò tình hình. Tuy vậy, đang trên đường leo bạn vẫn phải thường xuyên quan sát xung quanh để nhận biết sức gió, hướng gió, mây mù, sương, côn trùng… Điều đó giúp bạn cùng đoàn có thể đoán biết sự thay đổi của thời tiết (nếu có) để định hướng lối đi, dừng nghỉ hay tiếp tục.

Chọn trang phục phù hợp

Chọn trang phục phù hợp

Lựa chọn được trang phục phù hợp cũng góp phần tạo nên sự thành công cho chuyến hành trình leo núi của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu đến với loại hình leo núi; chinh phục những cung đường ở mức bình thường thì chưa cần chuẩn bị áo quần chuyên dụng; chỉ cần chọn trang phục đáp ứng các tiêu chí có độ co giãn tốt; không hầm bí; thấm mồ hôi và thoát mồ hôi tốt.

Chú ý chọn giày và tất là điều không thể thiếu. Trong những điều cần biết khi leo núi mà bạn cần phải nắm kỹ. Dựa vào địa hình cung trek của mình mà bạn sẽ chọn những kiểu giày; tất khác nhau để sao cho phù hợp nhất. Đối với địa hình nhiều suối thì sẽ chọn đôi giày giúp thoát nước tốt; một đôi tất có cổ tất cao hơn cổ giày.

Hành trình leo núi sẽ làm bạn tốn rất nhiều sức lực. Trong khi đó bạn cần phải mang theo hành lý bên mình. Để sử dụng trong suốt chặng đường; thế nên bạn cần chọn lựa thật kỹ; chỉ mang theo những món đồ thật sự cần thiết để không phải nặng vai; mà vừa có cái sử dụng khi cần đến. Một số vật dụng bạn nhất định phải mang theo bên mình chính như túi nước; khăn rằn; dầu gội; kem đánh răng; kem chống nắng; thuốc thoa chống côn trùng; thuôc cảm dự phòng, đèn pin.

Để xem được nhiều bài viết hay về kinh nghiệm du lịch hãy tham khảo Xuất bản online mỗi ngày nhé!

Nguồn: ivivu.com